Previous
Next

Bánh chưng, giò chả, măng, miến, nếp cái hoa vàng, rau củ quả... gốc Bắc đang hối hả vận chuyển về các cửa hàng chuyên bán thực phẩm Hà Nội tại TP HCM. Không khí mua sắm Tết tất bật, nhiều nơi mở cửa tới tận khuya.

 

Cả chục bao nếp cái hoa vàng vừa được chuyển tới, chị Thanh, chủ cửa hàng kinh doanh thực phẩm Hà Nội trên đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 liền bày cả ra vỉa hè, sang chiết thành từng túi nhỏ khoảng 2 kg để kịp chất lên kệ. "Hàng về tới tấp, tôi đã nhờ thêm vài người phụ cũng không làm xuể, khi vừa nhận, kiểm kê hàng và coi sóc việc bán buôn", chị cho biết.

424295699_thuc_pham_5
Bánh chưng năm nay đắt hơn năm ngoái khoảng 20%. Ảnh: B.H.

Sau 25 âm lịch mới là thời điểm sôi động nhất, nhưng theo chị Thanh, không khí mua sắm Tết đã chộn rộn mấy ngày nay, khi nhiều khách tới sắm sửa đồ cúng tiễn ông Công ông Táo về trời. Hiện tại, bánh chưng, nếp cái hoa vàng, nếp hương Sơn La, đậu xanh Hà Bắc, măng lưỡi lợn, măng vầu, nấm hương, mộc nhĩ, nấm mèo, bóng bì Hà Nội... bán khá chạy. Những quả phật thủ (300.000 đồng một kg), bưởi Diễn (50.000 đồng một quả), cam Canh (90.000 đồng mỗi kg) cũng có mặt trên kệ hàng.

Những mặt hàng khô, khách mua trước vì để được lâu, một phần cũng e ngại tới sát Tết giá sẽ đắt hơn hoặc có khi không có hàng nên nhiều bà nội trợ tranh thủ mua sớm. Riêng những thực phẩm tươi sống như rau củ quả, trái cây gốc Bắc, chị cho biết bản thân cửa hàng cũng chưa dám nhập về nhiều mà tầm 27 âm lịch mới chuyển hết về để đảm bảo độ tươi ngon.

Không thể thiếu trong 3 ngày Tết, bánh chưng gốc Bắc được bán nhiều tại các cửa hàng kinh doanh thực phẩm Hà Nội, với giá khoảng 70.000 đồng (loại 1 kg), 90.000 đồng (1,5 kg) và 110.000-120.000 cho chiếc bánh có trọng lượng 2 kg. So với năm ngoái, mức giá này đã đắt hơn khoảng 20%. Ngoài việc nguyên phụ liệu chế biến như thịt, đậu xanh, nếp, lá dong, lạc buộc tăng giá, thì cước phí vận chuyển từ Bắc vào Nam cũng đắt đỏ hơn năm ngoái.

447588176_thuc_pham
Nhiều nơi bán suốt đêm phục vụ khách mua sắm. Ảnh: B.H.

Chị Thảo, chủ cửa hàng Thanh Thảo, quận Bình Thạnh dự kiến giá còn tăng hơn nữa trong những ngày cận Tết, nếu sức mua tăng cao mà chưa kịp lấy bánh về, như đã từng xảy ra ở Tết năm ngoái. Tương tự, giò chả hiện tại được bán chừng 180.000-200.000 đồng một kg, nhưng có thể sẽ tăng thêm vài chục nghìn vào cao điểm của đợt mua sắm (từ 26 âm lịch trở đi).

Cửa hàng của anh Thịnh, quận 3 cũng đang lên phương án bán suốt đêm kể từ 26 âm lịch. Theo anh, do nhiều người nghỉ Tết muộn, nên không có nhiều thời gian sắm sửa. Chính vì vậy, việc tăng cường thời gian mở cửa vào buổi tối, thậm chí bán suốt đêm tạo điều kiện cho khách mua sắm những hàng hóa cần thiết đón Tết. Lượng hàng cung ứng dự kiến tăng gấp đôi ba lần so với ngày thường, tập trung chủ yếu ở những thực phẩm dùng trong ngày Tết.

Mua cả chục kg nếp cái hoa vàng, bà Trang ở quận 10 cho biết năm nào cả gia đình cũng quây quần gói bánh, không chỉ để dùng mà còn làm quà biếu tặng. "Cảm giác ngồi canh nồi bánh chưng trên bếp lửa mới cảm nhận được hết không khí rộn ràng ngày xuân", rời Hà Nội đã hơn 10 năm, bà chia sẻ. Chính vì vậy, dù bận rộn mấy, bà cũng tranh thủ tự làm bánh để cúng tổ tiên ông bà và dùng trong 3 ngày Tết. Song, để bánh bảo quản được lâu, phải chọn nếp ngon, đậu xanh, thịt lợn, lá dong cũng phải lựa kỹ lưỡng, bà bật mí.

[Quay lại]
 

 
20 Năm say nghề Hoa lan
Xây dựng cơ nghiệp từ Hoa Lan
Kinh nghiệm tưới nước cây lan Paphiopedilum
Vài nét về phong lan Vandaceous
Thú chơi phong lan ngày xưa