Previous
Next
“Hoa bản vô tình nhân hữu tình, tửu bất túy nhận nhân tự túy”
(Tự hoa không có tình, mà là người có tình, rượu nó không say mà người tự say)

Hoa luôn mang đến cho con người những khoảng lặng của tâm hồn và những người yêu hoa, đặc biệt là hoa phong lan là những nghệ sĩ đời thường. Thưởng lan như một nghệ thuật siêu cao và thâm thúy của người xưa. Hoa phong lan mang đến cho tâm hồn con người những phút giây êm đềm và bình yên trong cuộc sống.

Vào mỗi thời đại khác nhau thì văn hóa, phong tục, quan niệm cũng ảnh hưởng và quy định đến nghệ thuật thưởng thức cây cảnh khác nhau, mà phong lan là một trong các thú chơi tao nhã được duy trì từ xưa cho đến nay. Ngày xưa ở các nước Á Đông, trong đó có Việt nam do ảnh hưởng của triết học phương Đông và lễ giáo phong kiến, thưởng lan đã đi vào chiều sâu tinh túy, tìm đến cái “thần” trong cốt cách của trang quân tử trong xã hội “Quân tử chi lan”.


Nhánh hoa phong lan trong một bức vẽ

Giới chơi lan xưa kia là các bậc vua quan, nho gia và họ luôn quan niệm về loài phong lan này:
“Tuy vô diễm sắc như Kiều nữ, tự hữu u hương tự đức nhân”
(Tuy không có sắc như người con gái kiều diễm nhưng có hương thơm như người nhân đức).

Từ các loài phong lan ẩn mình dưới tán lá cây rừng cho đến những giò lan treo mình trên vách núi đá cao vời vợt đều mang đến hơi thở của núi rừng hoang dại, vẻ mộc mạc hoang sơ nhưng lại gần gũi thiết tha. Có khi đó là vẻ ngoài mạnh mẽ cứng cáp như một trang nam quân của các loài Encytias, Epidendrum, Laelia…có khi lại mềm mỏng, yếu đuối như tiểu thư đài cát như phong lan Cattleya hay Broughtonia. Tất cả như được bộc bạch hết bởi những đóa lan vô thường.


Tranh vẽ Kunstformen der Natur của Ernst Haecke

Ngày xưa ấy, phong lan luôn được so sánh với những điều tốt đẹp nhất trong xã hội. Các thi sĩ tìm đến lan để sáng tác những câu thơ văn nhẹ nhàng mà cũng lắm ưu tư. Các tác phẩm văn chương nổi tiếng có thể kể đến như “Lan chương”, “Lan nghị” hay đời Tấn Trung Quốc có “Lan đình thi tập” cũng là một tập thơ nổi tiếng,… Phong lan mang đến cho các nhà thi văn nguồn cảm hứng để sáng tác và rồi từ lúc nào không biết, phong lan trở thành để tài chính cho bất cứ một nhà thi sĩ nào yêu lan.

Và các họa sĩ lại cũng tìm đến phong lan và phát họa nên những bức tranh đẹp, ẩn chứa nhiều cảm xúc và trong mỗi bức tranh ấy là những ý nghĩa sâu xa, là sự diễn tả tâm trạng, là niềm yêu thích, tình cảm của các họa sĩ với chính loài phong lan hoang dã, đơn sơ mộc mạc nhưng có tình và như có hồn ở trong ấy vậy.

Một khi đã trót yêu lan và muốn có một vườn lan đẹp, không chỉ dày công chăm bón cho hoa mà còn phải dành trọn con tim và tâm hồn cùng với những đóa hoa không biết nói. Hoa đấy người đấy, ngắm hoa như hiểu được cốt cách người đã trồng nên hoa. Chăm hoa và ngắm hoa làm cho con người trở nên điềm tĩnh và gần gũi với thiên nhiên.
[Quay lại]
 

 
20 Năm say nghề Hoa lan
Xây dựng cơ nghiệp từ Hoa Lan
Kinh nghiệm tưới nước cây lan Paphiopedilum
Vài nét về phong lan Vandaceous
Cách gieo trồng phong Lan Dendrobium (Lan hoàng thảo)