Previous
Next
Là một chi trong họ Orchidaceae, mặc dù không lớn (khoảng 50 loài) nhưng phong lan Vandas cũng là một trong những loài tuyệt đẹp vì hình dáng to tròn và màu sắc đa dạng không kém các chi khác. Phong lan Vandas sống phụ sinh nhưng đôi khi lại mọc trên mặt đất. Phân bố chủ yếu của chi Vanda là ở Ấn Độ, Himalaya, Đông Nam Á, Indonesia, Philippines, New Guinea, miền nam Trung Quốc và miền bắc Australia.


Phong lan Vandas có hoa to tròn

Vandas có một thói quen tăng trưởng là những chiếc lá sẽ thay đổi theo môi trường sống. Lá cứng, rộng và hình trụ dài và có thể thích nghi tốt với môi trường khô. Thân cây có nhiều kích thước, từ nhỏ vài cm đến dài đến vài mét. Một nhánh có nhiều hoa mọc thành cụm, hầu hết các hoa phong lan Vandas có màu vàng – nâu, màu trắng, xanh lá cây, cam, đỏ hoặc đỏ tía. Đặc biệt, Vandas có môi nhỏ hơn các loài phong lan khác. Phong lan Vandas vài tháng mới nở 1 lần và hoa có thể kéo dài dến 2 -3 tuần mới tàn.


Phong lan Vandas màu tím lãng mạn

Phong lan Vandas nằm trong những chi có hoa nở đẹp tuyệt với nhất của họ phong lan. Và Vandas được dùng làm cây lai bố mẹ để sản xuất các dòng phong lan mới, đẹp trên thị trường hoa phong lan cắt cành. Giống Vandas Coerulea là một điển hình, hoa có màu xanh – tím và được lai cùng với những loài phong lan khác dòng lẩn khác họ để cho ra những phong lan lai đẹp mắt và giá cao trên thị trường. Còn Vandas Dearei là loại điển hình cho những cây lai màu vàng hiện nay. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều loài Vanddas nguyên thủy ( đặc biệt là Vanda coerulea) đang bị đe dọa vì nạn tàn phá rừng nguyên sinh - môi trường sống chủ yếu của chúng. Và Vandas coerulea được đưa vào danh sách những loài thực vật hoang dã quý hiếm và cấm khai thác trên thế giới.


...đến Phong lan Vandas màu hồng phấn duyên dáng
[Quay lại]
 

 
20 Năm say nghề Hoa lan
Xây dựng cơ nghiệp từ Hoa Lan
Kinh nghiệm tưới nước cây lan Paphiopedilum
Thú chơi phong lan ngày xưa
Cách gieo trồng phong Lan Dendrobium (Lan hoàng thảo)