Previous
Next
Tưới nước cho hoa phong lan là một nghệ thuật khó và thú vị. Mỗi một Chi hoa lan cần một lượng nước khác nhau cho từng loài và mỗi một người trồng lan sử dụng kỹ thuật tưới của riêng mình. Và cây lan hài Paphiopedilum cũng thế.

Có một câu tục ngữ của người Anh nói: "Khi thấy cây Địa lan (Cymbidium) có biểu hiện cần tưới nước, hãy tưới nước. Khi thấy cây Cát lan (Catteleya) có biểu hiện cần tưới nước, cứ để sau 1 ngày rồi tưới. Khi thấy cây lan hai (Paphliopedium) có biểu hiện cần tưới nước, lẽ ra ta phải tưới nước cho chúng từ hôm trước".


Những cây lan hài lạ mắt và khó khăm sóc.

Phong lan Paphiopediulm thích một nhiệt độ mát và ẩm từ 18oC - 21oC. Cây thích ẩm, nhưng không chịu úng, ánh sáng cần thiết khoảng 30% với cường độ 8.000-10.000 1m/m2. Các loài thuộc giống này không có mùa nghỉ vì thế phải tưới nước rất đều đặn 3 lần/ngày) trong mùa nắng và 2 lần/ngày vào mùa mưa.

Vì lan hài không có giả hành hay các cơ quan dự trữ nước nên chúng thích ứng với với điều kiện ẩm nhiều hơn so với các loài phong lan khác như lan Cattleya, Cymbidiums, Vandas, Phalaenopsis... Do đó cây lan hai cần được chăm sóc hằng ngày, tưới nước buổi sáng là cần thiết nhưng bạn cần nhận thấy cây có bị khô không để tránh tưới nhiều rễ sẽ bị no nước.


Không nên để nước đọng trên lá cây hoặc cây non

Không nên tưới nước đọng trên lá cây hoặc trên ngọn non, mèo hoa của cây. Các mèo hoa rất dễ bị tổn thương khi cây chưa hoàn toàn có bộ rễ chắc chắn. Hoa sẽ nỏ và bền hơn khi tránh tiếp xúc trực tiếp với nước. Ngoài ra, khi có nước đọng trong các môi hoa lan hài, bạn cần dốc ngược để nước thoát ra ngoài để tránh các môi hoa bị thối nấm.

Vì những yếu tố trên và cũng tránh lây lan bệnh khuẩn nấm Erwinia, nhiều nhà vườn tránh thấm ướt các cây phong lan Phapiopedilum trong vườn. Nếu muốn thấm ướt cây, bạn nên làm việc này vào buổi sáng sớm; tránh làm vào những ngày thời tiết u ám mát trời. Và dùng bình tưới phun sương hơn là dùng vòi tưới để tránh nước chảy từ cây này qua cây khác. Khi thời tiết khô nóng, chúng ta cần thiết thấm ướt lá cây để làm mát.

Người ta nghi ngờ rằng chất lượng nước thấp hạn chế sự phát triển đối với cây lan hài. Lan Phapiopedilum cần nước có độ pH từ 6,5 đến 7. Ngày nay ở các nước tiên tiến, người ta phát triển công nghệ lọc nước; sử lý đến 80-85% muối hòa tan trong nước, nhưng hệ thống này lại tiêu hao nước rất nhiều. Nếu bạn muốn lấy nước mưa thì nên loại bỏ lớp nước mới đầu chảy xuống từ mái nhà, để tránh bụi bẩn và tạp chất lưu đọng trên mái từ trận mưa đợt trước.


Chậu trồng cây lan hai ẩm nhưng không ướt

Lượng nước tưới cũng phụ thuộc vào tính giữ nước của chất trồng trong chậu. Bạn cũng cần chú ý đến chậu trồng cũng đủ khô, chọn cỡ chậu duy trì được tỉ suất liên tục giữa dung tích chậu và diện tích bề mặt lá. Người ta cũng không hoàn toàn lệ thuộc vào việc tưới nước theo cách định ngày giờ. Bạn có thể chọn những ngày nắng sáng để tưới nước cho cây.

Rễ cây cũng cần ô xi như chúng ta cần cho sự sống. Khi không có ô xi, rễ cây không thể hấp thụ dinh dưỡng do lá cây cung cấp. Bởi thế, để trồng được một cây khỏe mạnh, khoảng thời gian gần như khô cũng chẳng kém quan trọng như khoảng thời gian gần như ướt.
[Quay lại]
 

 
20 Năm say nghề Hoa lan
Xây dựng cơ nghiệp từ Hoa Lan
Vài nét về phong lan Vandaceous
Thú chơi phong lan ngày xưa
Cách gieo trồng phong Lan Dendrobium (Lan hoàng thảo)